Tin tức

Quảng cáo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1
  • Hôm nay: 37
  • Hôm qua: 68
  • Tổng: 156615

Mô hình trồng gấc lãi 60 triệu/1ha - Bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch

Cung cấp Giống Gấc Lai Cao Sản Chất Lượng Cao

Cung cấp Giống Gấc Lai Cao Sản Chất Lượng Cao Với kinh nghiệm trên 10 năm trồng gấc cho đến nay diện tích đạt gần 300ha với năng suất bình quân trên 20 tấn 1ha Công ty Minh Phú tự tin là nhà cung ứng cây Gấc giống : gấc lai cao cao sản ÚC chất lượng.Toàn bộ cây giống và hạt giống được xữ lý và nhân giống theo quy trình khép kín và được lựa chọn từ giống gấc đạt chất lượng cao  cho năng suất cao nhất.
Chuyên cung cấp cây giống và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm 3-5 năm cho bà con nông dân. Công ty còn  cam kết trồng Gấc theo quy mô lớn ,
TRỒNG BẰNG HẠT MẦM : (5-6 hạt/ hố vì cây đơn tính có cây đực cây cái)
Giá 4.000đ/1 hạt mầm (giá trên chưa bao gồm cước phí vận chuyển)
Giao hạt giống toàn Quốc: Bắc - Trung - Nam ( nhận đơn hàng từ 200 hạt mầm trở lên)


                                                         KỸ THUẬT TRỒNG GẤC
 

1.chọn thời vụ:
Miền bắc:
   -Trồng vào mùa xuân từ tháng 11 đến hết tháng 4 dương lịch.
Miền nam:
   -Trồng vào mùa mưa hàng năm.
2.chọn đất:
   - Gấc không kén đất nhưng để có năng suất tốt  nên chọn Đất có địa hình bằng phẳng, Đất thịt pha cát,đất có nhiều hợp chất hữu cơ tơi xốp,đủ độ ẩm.
 
3.chọn giống:
Chọn giống gấc lai cao sản có chất lượng tốt nhất.
Trồng bằng hạt mầm vì hạt mầm sinh trưởng mạnh,năng suất quả cao,gốc có tuổi thọ cao.khi trồng mỗi hố trồng từ 5-6 cây vì cây đơn tính có giống đực, giống cái.
4.Cách trồng:
. Mật độ, làm đất, bón phân lót, làm giàn
Đào hố trước 2-3 ngày, Khoảng cánh các hố trồng từ 4,5m – 5m. kích thước hố đào( rộng 100cm x 100cm,sâu 30cm) Trộn 15 – 20kg phân chuồng hoai mục ,1kg NPK xuống đáy hố lấp đất bằng miệng hố rồi tiến hành trồng.khoảng cách các cây trồng trong một hố tối thiểu là 20cm.
Giàn có thể làm bằng cây tạp, tre nứa hoặc Sử dụng các cây tre hoặc chăng dây cáp điện thoại,day cước cho gấc bò. Giàn cao khoảng từ 2,2m - 2,5m Yêu cầu cần làm giàn sớm để cho gấc leo không để gấc bò xuống đất.
Kỹ thuật Làm giàn:
Chuẩn bị cọc làm giàn( cọc tre,cọc bê tông, cọc sắt. Dây làm giàn(dây cáp điện thoại, dây cước, dây thép sắt)
Chôn cọc thẳng đều theo hàng khoảng cách 5m x 5m sau khi chôn cọc xong ta tiến hành căng dây,đan dây theo hình mắt lưới khoảng cách các mắt đan 50cm x 50cm.

5. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh
Sau khi trồng phải luôn giữ ẩm để cây mau bén rễ. khi cây moc nhiều nhánh chỉ để lại từ 3 – 4 nhánh chọn những nhánh sinh trưởng khoẻ, thường xuyên bắt các dây phân bố đều trên giàn. cắt tỉa bớt các nhánh nhỏ để giàn được nhẹ bớt đồng thời giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi các hoa quả khác.trong thời gian cây nuôi trái phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất để trái đủ nước giúp quả to,đẹp, đạt năng suất cao hơn
Bón phân thúc: Khi gấc leo lên giàn tiến hành bón vào mỗi khóm từ 1-1,5 kg NP hoặc Đầu trâu 13.13.13.Bón cách gốc 25 – 30cm. bón làm 2 lần vào các đợt sau để cây nuôi quả.
 Thụ phấn : Hoa gấc giống như hoa họ bầu bí, việc thụ phấn chủ yếu nhờ gió và côn trùng nên để gấc thụ phấn tự nhiên
6. Các loại sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ
Ruồi đục trái: phá hại nặng khi cây có trái. Ruồi đẻ trứng vào trong vỏ trái. Giai đoạn trứng kéo dài khoảng 2 - 3 ngày, ấu trùng đục vào bên trong quả. Tại vết đục thường làm thối trái. 
Cách phòng trừ : khoét bỏ chỗ ruồi trâm trên quả ngăn không cho ấu trùng nở
Sử dụng bẫy dẫn dụ để tiêu diệt ruồi trưởng thành.

Sâu hại lá gấc: Bao gồm các loại sâu xanh, sâu khoang..Dùng các loại thuốc padan 95sp hoặc sieuser44ec trộn với bpalatox25ec phun trừ khi sâu mới xuất hiện.
Sâu đục thân: Quan sát trên thân cây gấc có nhiều đoạn sùi to là sâu đục thân cư trú ở đó. Cần bắt sớm bằng cách dùng dao rạch dọc thân để bắt.
Cách phòng trừ:dùng thuốc padan 95sp.
Bệnh hại: 
Bệnh phấn trắng: Bệnh do nấm gây hại. Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ giai đoạn cây con, mầm mới mọc trên lá, thân. Ban đầu trên lá xuất hiện  một lớp nấm trắng xám dày đặc như bột phấn, bao trùm tất cả phiến lá. Lá bệnh chuyển dần sang màu màu vàng và khô cháy. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm hoa khô và rụng. Cây sinh trưởng kém phẩm chất kém.
Phòng trừ: Phun thuốc phòng trừ kịp thời ngay sau khi phát hiện bệnh vì bệnh có khả năng lây lan rất nhanh qua không khí và gió. Sử dụng một số loại thuốc như Bayleton, Score, Anvil.
7. Thu hoạch và chế biến gấc.
* Thu hoạch :Gấc cho thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên một thực tế là năm nào mưa ít thì gấc chín sớm còn năm nào mưa nhiều thì chín muộn. Gấc là loại quả chín không đồng đều thường chín theo đợt vì vậy để đảm bảo yêu cầu chất lượng chỉ thu hái gấc khi quả đã chín đỏ 1/2 quả trở lên, lúc đó màng đỏ bọc ngoài hạt dày và có nhiều chất béo sẽ chiết tách được nhiều dầu và caroten hơn.
8.Hoạch toán kinh tế:
Chi phí cho 1 ha theo đúng quy trình kỹ thuật  từ 25 đến 30 triệu đồng (đây là năm đầu, còn những năm tiếp theo chỉ phải chi công chăm sóc thu hái và bón phân ). Những vụ sau chi từ 8 đến 10 triệu đồng /ha.
    Nguồn thu:năng suất , chất lượng (thực hiện đúng quy trình kỹ thuật 1ha cho năng suất từ 20 đến 25 tấn quả. Mức giá tối thiểu 5000đ đến 10.000đ/kg. Ta cũng thu được từ 100 triệu đến 150 triệu.
                                                    Bài viết của kỹ sư nông nghiệp Công ty Minh Phú
                                                                                                      Nguyễn Thị Hương
Sản phẩm liên quan